Email Hỗ Trợ

info@betongtienphong.vn

0903.815.900 - Mr.Phong

Giờ Làm Việc

T2 - T6 08:00 - 17:00

EnglishVietnamese

Lược sử phát triển của bê tông – vật liệu xây dựng phổ biến nhất

Khoảng thời gian mà bê tông được phát minh lần đầu tiên phụ thuộc vào cách người ta giải thích thuật ngữ ‘bê tông’.

Vào thời cổ đại, xi măng thô được tạo ra bằng cách nghiền thạch cao hoặc đá vôi, sau đó nung lên. Khi cát và nước được thêm vào hỗn hợp xi măng này, chúng trở thành vữa, được sử dụng để kết dính các viên đá với nhau. Trải qua hàng nghìn năm, công thức vật liệu này đã được cải tiến, kết hợp với các vật liệu khác và phát triển thành bê tông hiện đại.

Bê tông thông thường ngày nay được làm bằng xi măng Pooclăng trộn với cốt liệu đá, cát và nước. Phụ gia là hóa chất được thêm vào hỗn hợp bê tông để kiểm soát các đặc tính đông kết của nó và được sử dụng chủ yếu khi đổ bê tông trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt, chẳng hạn như ở môi trường nhiệt độ quá cao hoặc thấp, môi trường có gió mạnh..

Khoảng năm 6.500 trước Công nguyên, loại vật liệu giống như bê tông đã được sử dung bới những người du mục trên sa mạc – Bedouins, sinh sống tại khu vực phía nam Syria và bắc Jordan ngày nay. Từ nền tảng trên, người Nabatea đã không ngừng ứng dụng và phát triển loại vật liệu này. Đến năm 300 trước Công Nguyên, họ đã có thể sử dụng bê tông chống thấm để xây các bể chứa nước bí mật, qua đó, giúp cho vương quốc Nabataea có được sự phát triển mạnh mẽ trên sa mạc.

Các vật liệu tương tự vữa cũng được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới như Ai Cập – trong đó, khoảng 500,000 tấn vữa đã được sử dụng để xây Đại kim tự tháp Giza; cùng khoảng thời gian này, người Trung Quốc cũng sử dụng một loại vật liệu tương tự xi măng khi đóng tàu và xây dựng Vạn Lý Trường Thành.

Từ những năm 200 trước Công Nguyên, người La Mã đã tạo ra bê tông từ tro núi lửa (pozzplana) và đá núi lửa để xây dựng các công trình lớn và trường tồn với thời gian, điển hình là ngôi đền của các vị thần –Pantheon. Đây là công trình bê tông không có cốt thép lớn nhất trên thế giới, vượt qua thử thách của thời gian và vẫn giữ được nét đẹp rất hiện đại sau 19 thế kỷ kể từ khi nó được xây dựng.

Khi đế chế La Mã sụp đổ, các công thức về vật liệu và cách sử dụng bê tông bị thất lạc, loại vật liệu này bị rơi vào quên lãng cho đến gần 1.000 năm sau, khi các ghi chép về kĩ thuật xi măng và bê tông cổ được tìm thấy.

Tuy nhiên, mãi cho đến thế kỷ thứ 19 khi Francois Coignet phát triển nên sản phẩm bê tông cốt thêp thì kỉ nguyên mới của loại vật liệu này mới thực sự bùng nổ. Ngày nay, bê tông đã trở thành loại vật liệu được sử dụng chủ yếu trong các công trình công nghiệp, và các công trình dân dụng trên toàn thế giới.